ตอนนี้เราสามารถรับออร์เดอร์เพิ่มได้อีกนิดหน่อย รับผลิตทุเรียนอบกรอบพร้อมบรรจุซองให้ได้ ถ้ายังไม่มีซองของตนเอง เอาซองของเราบรรจุได้เช่นกัน กำลังออกแบบซองใหญ่ซื่อ สวนจันท์ สำหรับตัวแทนจำหน่ายที่ไม่ต้องการลงทุนพิมพ์ซองเองหรือยังไม่พร้อมไม่แน่ใจยอดขาย ไม่ต้องลงทุนแม่พิมพ์และเก็บซองเปล่าขั้นต่ำ 25,000 ซองไว้ เราได้รับโทรศัพท์จากตัวแทนจำหน่ายบางท่าน อยากเอาไปจำหน่ายอยากได้ราคาพิเศษแต่ไม่ต้องการพิมพ์ซอง ตอนนี้เราจะพิมพ์ให้ ราคาของบวกราคาซองค่าแรงบรรจุ ท่านจะได้สินค้าราคาที่เอาไปทำกำไรได้เยอะมาก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีโอกาสไปเที่ยวและดูเรื่องเครื่องจักรที่ประเทศจีนเมืองเซี่ยงไฮ้ ได้เดินดูในห้างวอลมาร์ทเมืองเซี่ยงไฮ้ใกล้ที่พัก เห็นมีทุเรียนฟรีซดรายวางจำหน่ายในห้างด้วย ที่แปลกใจ คือ สินค้าดัวนี้ไม่ได้มาจากเมืองไทย มาจากเวียดนาม เท่าที่รู้มีพ่อค้าของชาววียดนามรับซื้อและตะเวนซื้อทุเรียนในสวนชาวจันทบุรีและตราดส่งออกไปเวียดนาม ใ ในเขมรก็มีสวนทุเรียนแต่ออกหลังจันทบุรี ตอนแรกนึกว่าส่งไปบริโภคภายในประเทศและส่งออกไปจีน ที่ไหนได้เพื่อนบ้านเราเอาของเราไปแปรรูปเป็นทุเรียนฟรีซดรายส่งไปจำหน่ายที่ประเทศจีนด้วย นเวียดนามก็ปลุกหมอนทองเยอะเรากำลังเจอคู่แข่งการตลาดคนสำคัญ ทั้งเวียดนามและอินโด มีหลายเจ้าในเมืองไทยที่พยายามส่งสินค้าไปจำหน่ายในประเทศจีนรวมถึงทางเราด้วย ตลาดภายในไทยสำหรับทุเรียนอบกรอบอนาคตไม่สดใสเท่าไร เพราะคนไทยนิยมบริโภคสดไม่นิยมทุเรียนอบกรอบ เราบริโภคทุเรียนฟรีซดรายมั้ยช่วงที่ไม่ใช่หน้าทุเรียน ตลาดในเมืองไทยหลัก ๆ ขายนักท่องเที่ยวต่างชาติ ชาวจีนที่มาเที่ยวนิยมซื้อบริโภคกัน ตัวเองอยู่ในเมืองจันทบุรีผู้คนที่นี้นิยมบริโภคสด และไม่รู้เป็นอะไรเด็กรุ่นใหม่ ๆ ออกแนวไฮโซกินทุเรียนไม่เป็น ที่บ่นนิบ่นลูกตนเองนะ พยายามฝึกให้กินอยู่ ต้องฝึกลูกชายทั้งสามคนให้กินผักผลไม้ทุกอย่างเป็น ต้องพยายามให้กินเป็น เข้าเรื่องต่อกันดีกว่าเท่าที่ทราบในเมืองไทยตอนนี้มีบ้างเจ้านำทุเรียนอบกรอบนี้เข้าไปจำหน่ายในห้างดัง ๆ เช่น เดอะมอลล์ เอ็มโพเรียม สยามพารากอน ก็เป็นอนาคตที่สดใสของผู้ประกอบการไป มาเรื่องของโรงงานผลิต มีโรงงานเกิดใหม่หลายที่แข่งกันทำ ราคาทุเรียนอีกหน่อยคงแพงขึ้น ต้องแข่งด้านคุณภาพและราคาถึงเวลาจริงคงต้องดูต้นทุนการผลิต ทางเราน่าจะไหวเพราะมีวัตถุดิบเอง ได้คุยกับผู้ค้าพลอยบางคนที่รู้จักสนิทสนมกันดีระหว่างที่วิ่งออกกำลังกายกันที่ทุ่งนาเชย คุยกันหลายมีเรื่องที่น่าสนใจ พี่บอกว่าซื้อที่สวนทุเรียนไว้สองพันกว่าต้น ไม่มีใบเอกสารแสดงการใช้ประโยชน์ที่ดิน พี่แกกล้าซื้อกล้าลงทุนถามไปว่าไม่กลัวหรือ พี่บอกสามสี่ปีคืนทุนแล้วเพราะทุเรียนราคาดี แถมโค่นสวนยางปลูกทุเรียนเพิ่ม เอากับพี่ท่านมองไกลกว่าเรา พ่อค้าเมืองจีนมาที่จันทบุรีเยอะจริงช่วงนี้ปูม แล้วจะเหมือนสวนยางพารามั้ย พอปลูกกันเยอะผลผลิตออกเยอะราคาตกยิ่งช่วงนี้เขมรกำลังปลูกทุเรียนและลำไยกันเยอะ จังหวัดจันทบุรีอำเภอโป่งน้ำร้อนช่วงนี้ลำไยกำลังออก ราคาไม่ได้ดีเหมือนเมื่อก่อน ลำใยขนาดเหรียญสิบถึงจะได้ราคา แล้วในสวนจะมีลูกขนาดเหรียญสิบบาทแค่ไหน ลูกเล็กราคาถูกโลละสามสิบบาทว่าแล้วคงต้องทำลำไยใส้ทุเรียนออกมาจำหน่ายบ้าง มีทุเรียนอยู่ในห้องเย็น ลำไยไม่มีแต่ตอนนี้ลำไยกำลังออกราคาไม่แพง เราอาจจะได้ผลิตสำใยใส้ทุเรียน

durian-freeze-dried-wall-mart.jpg
ทุเรียนฟรีซดรายในห้าง Wall Mart เมืองจีน

วันนี้ 02/07/2018 หลังจากจบฤดูกาลทุเรียนจันทบุรี ทุเรียนอบกรอบหลายโรงงานปีนี้ขยับราคาขายกัน จากกิโลกรัมล่ะ 1,300 เป็น 1,450 เราเข้าใจอยู่ทุเรียนลูกราคาไม่ลงเลย ปกติคนซื้อออกราคาที่ต้องการซื้อ แต่ปีนี้คนสวนออกราคาที่ต้องการขาย ขายในราคาที่ตัวเองต้องการ ปีหน้าอาการน่าจะหนักกว่านี้ เพราะ Alibaba จะเข้ามาแจมด้วย ราคาแพงไปอีก แน่ ๆ